ÂM NHẠC - LIỀU THUỐC TỐT CHO SỨC KHỎE

icon danh mục

Âm nhạc là một điều thần kỳ, một bài hát có thể gợi lại cho bạn một ký ức nào đó. Một giai điệu hay sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, bồi hồi, cảm động,... Mặc dù chưa hiểu hết tác dụng của âm nhạc đối với con người, nhưng đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn nghe nhạc theo sở thích, não sẽ tiết ra một chất gọi là dopamine có tác động tích cực đến tâm trạng. Hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về các tác dụng của âm nhạc đối với sức khoẻ con người nhé.

Những lợi ích của âm nhạc

Âm nhạc có thể khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc như niềm vui, nỗi buồn hoặc nỗi sợ hãi, nó có sức mạnh thúc đẩy chúng ta. Theo một số nhà nghiên cứu, âm nhạc thậm chí có thể có sức mạnh cải thiện sức khỏe và tâm trạng của con người.

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của âm nhạc, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng nghe nhạc có thể có những tác động tích cực.

Âm nhạc giúp cải thiện sức khỏe

Âm nhạc giúp hạ huyết áp, tốt cho sự hô hấp và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Qua đó, làm giảm stress và tăng tiết Endorphin (một chất do cơ thể sản sinh nhằm giảm đau và căng thẳng) và S-IgA một chất giúp mau lành bệnh, làm chậm nhịp tim và nhịp thở. Những điều này giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện khả năng vận động một cách hiệu quả.

Âm nhạc và trí óc

Âm nhạc cũng giống như các loại âm thanh khác, âm nhạc được truyền đến tai dưới dạng sóng âm thanh. Ảnh hưởng của âm nhạc được công nhận rộng rãi nhất chính là “hiệu ứng Mozart”. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Irvine, đã tìm hiểu xem việc nghe nhạc ảnh hưởng đến chức năng nhận thức nói chung và lý luận không gian, thời gian nói riêng như thế nào.

Trong nghiên cứu đầu tiên, họ đưa ra các câu hỏi kiểm tra IQ tiêu chuẩn cho ba nhóm sinh viên đại học, so sánh những người đã dành 10 phút để nghe một bản Sonata piano Mozart; với một nhóm khác đã nghe một đoạn băng thư giãn và một nhóm đã chờ đợi trong im lặng. Qua nhiều lần kiểm tra như vậy, kết quả, âm nhạc của Mozart đã chiến thắng, liên tục tăng điểm kiểm tra. 

Tuy không được rõ ràng về khả năng nâng cao hiệu suất nhận thức của âm nhạc, nhưng các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nghe nhạc giúp tổ chức hoạt động của các tế bào thần kinh ở nửa bên phải của vỏ não, phần não chịu trách nhiệm cho các chức năng cao hơn. Theo cấu trúc này, âm nhạc - hoặc ít nhất là một số hình thức âm nhạc - hoạt động như một "bài tập" làm ấm các tế bào não đã chọn, cho phép chúng xử lý thông tin hiệu quả hơn. 

Và ngay cả khi nghe nhạc không ảnh hưởng lâu dài đến nhận thức, một đánh giá năm 2010 đã báo cáo rằng học chơi một nhạc cụ có thể nâng cao khả năng của não để làm chủ các nhiệm vụ liên quan đến kỹ năng ngôn ngữ, trí nhớ và sự chú ý.

Âm nhạc giúp giải tỏa căng thẳng

Trong lịch sử loài người, âm nhạc như một phương tiện để bày tỏ cảm xúc và giao tiếp hiệu quả. Không chỉ đơn giản là thể hiện cảm xúc, âm nhạc có thể xoa dịu chúng ta. Những cảm xúc tiêu cực hằng ngày sẽ được giải toả phần nào khi bạn đến với âm nhạc. 

Một nghiên cứu ở Ý trên 24 tình nguyện viên khỏe mạnh, một nửa trong số họ là nhạc công thành thạo, cho thấy nhịp độ rất quan trọng. Nhạc chậm hoặc thiền tạo ra hiệu ứng thư giãn; âm nhạc với nhịp độ nhanh hơn tạo ra sự kích thích, nhưng ngay sau khi tiếng nhạc sôi động dừng lại, nhịp tim và huyết áp của đối tượng giảm xuống dưới mức bình thường, cho thấy sự thư giãn.

Cải thiện trí nhớ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các yếu tố lặp đi lặp lại của nhịp điệu và giai điệu giúp não bộ của chúng ta hình thành các mô, giúp tăng cường trí nhớ. Trong một nghiên cứu về những người sống sót sau đột quỵ, nghe nhạc giúp họ ghi nhớ bằng lời nói nhiều hơn, ít nhầm lẫn và tập trung chú ý tốt hơn.

Việc học chơi một loại nhạc cụ nào đó sẽ giúp ngăn chặn và hạn chế quá trình lão hoá trí nhớ. Những hoạt động khi học nhạc như đọc bản nhạc, sử dụng tay, điều khiển hơi,...làm tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. Giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Âm nhạc giúp tăng trí thông minh

Được xem là một chất xúc tác có tác động tích cực đến sức khoẻ và là liều thuốc bổ của trí não. Khi nghe nhạc, não chúng ta sẽ tiếp nhận và xử lý cùng lúc nhiều thông tin khác nhau như: giai điệu, lời nhạc, sự quen thuộc,... Sau đó não bộ sẽ đưa ra các quyết định xem có tiếp tục nghe hay không. 

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những người có sở thích nghe nhạc và thường xuyên nghe nhạc thường có bộ não nhạy bén hơn so với những người khác.

Âm nhạc giúp làm dịu cơn đau

Trong các nghiên cứu về các bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật, những người nghe nhạc trước, trong hoặc sau khi phẫu thuật sẽ ít cảm thấy đau hơn với những bệnh nhân không nghe nhạc. Liệu pháp âm nhạc có thể được xem như một công cụ quan trọng trong điều trị các chứng đau mãn tính. 

Một số nhà thuốc ở Anh đang khuyến khích bệnh nhân của họ nghe nhạc thay vì sử dụng thuốc giảm đau. Âm nhạc sẽ làm bạn lôi cuốn vào nó, nghe một loại nhạc yêu thích sẽ làm cuốn hút cả tư duy và cảm giác của bạn. Cho dù bạn đang lo lắng thì việc cảm thụ âm nhạc sẽ giúp ích cho bạn trong cơn đau. Hãy chọn một bản nhạc bạn yêu thích và thì thầm hát theo, điều này sẽ giúp bạn tập trung lắng nghe và xao lãng khỏi những cơn đau.

Giúp cho giấc ngủ ngon hơn

Việc nghe nhạc thư giãn, nhẹ nhàng sẽ là phương thuốc an toàn, hiệu quả cho giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đánh giá về chất lượng giấc ngủ trước và sau khi can thiệp và nhận thấy rằng, những người nghe nhạc có chất lượng giấc ngủ tốt hơn nhiều so với những người không nghe. Đây là phương thức an toàn giúp bạn ngủ ngon hơn so với việc dùng thuốc để can thiệp.

Ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể bạn phát triển khoẻ mạnh, đây cũng là một liệu thuốc dưỡng nhan vô cùng tốt cho da, tóc, móng,... luôn tươi trẻ.

Tuy nhiên, lựa không phải âm nhạc nào cũng có thể giúp bạn cải thiện sức khoẻ, những giai điệu nhẹ nhàng, thư giãn và nghe nhạc ở mức vừa phải sẽ giúp tăng khả năng cải thiện sức khỏe của âm nhạc với cơ thể. Hãy thử áp dụng ngay bây giờ nhé.

 
Sản phẩm đã xem

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ

Bán sản phẩm của Quyên

icon danh mục

Copyright 2020 Mỹ Phẩm Quyên Thương Hiệu Hàng Đầu Về Nước Rửa Móng Tay. All Rights Reserved.

Online: